Slide Banner
7 ปุ่มในรถห้ามเผลอกดเด็ดขาดจะหาว่าไม่เตือน..!
เมื่อ : 2018-03-13 07:24:24 เข้าชม : 252
 รถยนต์รุ่นใหม่ๆ ต่างก็มีปุ่มกดมาให้มากมาย ซึ่งมือใหม่หลายคนอาจเผลอไปกดโดยไม่ตั้งใจ หากเป็นปุ่มเครื่องเสียงหรืออ็อพชั่นทั่วไปคงไม่เท่าไหร่ แต่หากเป็นปุ่มสำคัญของรถแล้วล่ะก็ อาจก็ให้เกิดอันตรายได้อย่างไม่รู้ตัว ขอแนะนำ 7 ปุ่มในรถ ที่ไม่จำเป็นอย่าเผลอกดเด็ดขาด

 

   1.ปุ่มเปิดไฟสูงค้าง

     ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการเปิดไฟสูงค้างไว้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ร่วมทางเป็นอย่างมาก เพราะไฟสูงมีความเข้มของแสงสูงมาก อีกทั้งยังตั้งลำแสงให้พุ่งไปข้างหน้าตรงๆ ถ้าเผลอเข้าตารถที่วิ่งสวนมาแล้วล่ะก็ จะทำให้คนขับตาพร่าไปชั่วขณะเลยทีเดียว

 

     2.ปุ่มปิดถุงลมนิรภัย

     รถยนต์บางรุ่นสามารถเลือกปิดถุงลมนิรภัยฝั่งผู้โดยสารได้ สำหรับการติดตั้งเบาะเด็กไว้ด้านหน้า ซึ่งหากเผลอไปปิดเข้าแล้วล่ะก็ จะทำให้ถุงลมนิรภัยไม่ทำงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบดูให้ดี

 

     3.ปุ่มไฟตัดหมอก

     หากเปิดไฟตัดหมอกหน้าทิ้งไว้อาจไม่เท่าไหร่ แต่ในเวลากลางคืนนั้น ไฟตัดหมอกหลังอาจทำให้ผู้ขับขี่รถตามมาเกิดอาการพร่ามัวได้เลย ดังนั้น จึงควรเปิดไฟตัดหมอกเฉพาะเวลาที่ฝนตกหนักหรือหมอกลงจัดเท่านั้น

 

     4.ปุ่มปิดระบบควบคุมเสถียรภาพ

     โดยปกติระบบควบคุมเสถียรภาพจะถูกเปิดไว้อัตโนมัติทุกครั้งที่มีการสตาร์ทเครื่องยนต์อยู่แล้ว ซึ่งการใช้งานทั่วไปไม่จำเป็นต้องมีการปิด แต่หากพลั้งเผลอไปปิดระบบเข้า ระบบควบคุมเสถียรภาพจะไม่ทำงานในกรณีที่มีการหลุดโค้ง ดังนั้น อย่าไปแตะมันเลยจะดีกว่า

 

     5.ปุ่มเปิดกระโปรงหน้า

     บ่อยครั้งที่เราพบเห็นบางคนเผยอกระโปรงหน้าทิ้งไว้ขณะขับขี่โดยไม่ตั้งใจ ซึ่งถือว่าเสี่ยงอันตรายกว่าที่คิดมาก เพราะหากขับรถด้วยความเร็วสูง ลมปะทะอาจทำให้ฝากระโปรงหน้าเปิดเองได้ เนื่องจากมีสลักยึดไว้อย่างหลวมๆ เพียงชั้นเดียวเท่านั้น รวมถึงยังเสี่ยงในกรณีที่จอดรถไว้ในที่เปลี่ยว เพราะอาจถูกขโมยอุปกรณ์ในห้องเครื่องอีกต่างหาก

 

     6.ปุ่มเปิดกระโปรงท้าย

     การเปิดฝากระโปรงท้ายทิ้งไว้อาจไม่มีผลด้านความปลอดภัยในการขับขี่เท่าใดนัก (เพราะรถส่วนใหญ่มักเผยอฝากระโปรงท้ายขึ้นนิดเดียวเมื่อกดปุ่มเปิด) แต่จะมีผลด้านความปลอดภัยของทรัพย์สินภายในรถ เพราะนอกเหนือจากสิ่งของในกระโปรงหลังแล้ว โจรอาจใช้วิธีพับเบาะเข้าไปหยิบสิ่งของในรถได้อีกต่างหาก ดังนั้นจึงควรเช็คให้เรียบร้อยทุกครั้งก่อนออกจากรถ

 

     7.ปุ่มเปิดฝาถังน้ำมัน

     หากเผลอเปิดฝาถังน้ำมันทิ้งไว้ อาจสบตาแก๊งโจรที่ตระเวนขโมยน้ำมันจากรถยนต์-รถบรรทุกก็เป็นได้ แถมบางทีฝาถังน้ำมัน ยังสามารถถอดไปขายได้ราคาอีกต่างหาก

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก.... https://auto.sanook.com

  
 
ข้อมูลรถ/คลิปสาระต่าง ๆ
ข้อมูลรถ/สาระเรื่องยานยนต์
คลิปสาระเรื่องยานยนต์
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
นโยบายเว็บ
ต้องการซื้อรถ
ประกาศทั้งหมด
ค้นหารถที่ต้องการ
ต้องการขายรถ
ส่งอีเมล์แนะนำเพื่อน
ส่งอีเมล์แนะนำเว็บไซต์นี้ให้กับเพื่อนของคุณ โดยการ
กรอกอีเมล์ของเพื่อนคุณ จากนั้นกดส่งแนะนำได้เลยค่ะ
Copyrights (c) 2012. www.kairod24.com All rights reserved. Email : kairod24@gmail.com